ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1.
ไข่ไก่ 4 ฟอง
2.
เนื้อปู 70 ก.
3.
เนื้อกุ้ง 5 ตัว (แกะเปลือกทั้งหมด)
4.
น้ำเปล่า 300 มล.
5.
เห็ดหอมสด 3 ดอก
6.
แครอท 30 ก.
7.
พริกไทยป่น 1 ชช.
8.
น้ำปลา 1 1/2ชต.
9.
น้ำมันหอย 1 ชต.
10. ต้นหอม 1 ต้น
11. ผักชี 1 ต้น
12. แครอทและเห็ดหอม
อย่างละ 2 ชิ้นบั้งเป็นรูปดอกไม้
วิธีการ
1. ขั้นตอนแรกตอกไข่ลงในชาม
2. ใช้ตะเกียบคนไข่เบาๆ คนไข่เข้าให้เป็นเนื้อเดียวกันระวังอย่าให้ไข่เป็นฟอง
3. จากนั้นใส่ผงปรุงรสที่ไม่มีผงชูรสลงไป แล้วก็คนให้ผงปรุงรสละลาย
4. จากนั้นให้ใช้กระชอนถี่มากรองให้เยื่อไข่ออก
5. จากนั้นให้ใส่ซีอิ้วขาว เกลือ ซอสญี่ปุ่นและนมสดลงไปในชามไข่
6. คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็นำไปวางในหม้อนึ่ง ประมาณ 15-20นาที
7. พอได้สักพักนึงไข่เริ่มแข็งตัวก็ให้นำปูอัด แครอท กุ้ง เห็ดหอม โรยหน้าตามใจชอบได้เลย
8. จากนั้นก็รอสักประมาณ 5-10 นาที ก็ยกชามออกจากหม้อนึ่งได้เลย พร้อมรับประทานได้ทันทีค่ะ
2. ใช้ตะเกียบคนไข่เบาๆ คนไข่เข้าให้เป็นเนื้อเดียวกันระวังอย่าให้ไข่เป็นฟอง
3. จากนั้นใส่ผงปรุงรสที่ไม่มีผงชูรสลงไป แล้วก็คนให้ผงปรุงรสละลาย
4. จากนั้นให้ใช้กระชอนถี่มากรองให้เยื่อไข่ออก
5. จากนั้นให้ใส่ซีอิ้วขาว เกลือ ซอสญี่ปุ่นและนมสดลงไปในชามไข่
6. คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็นำไปวางในหม้อนึ่ง ประมาณ 15-20นาที
7. พอได้สักพักนึงไข่เริ่มแข็งตัวก็ให้นำปูอัด แครอท กุ้ง เห็ดหอม โรยหน้าตามใจชอบได้เลย
8. จากนั้นก็รอสักประมาณ 5-10 นาที ก็ยกชามออกจากหม้อนึ่งได้เลย พร้อมรับประทานได้ทันทีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น