ยำคะน้ากุ้งสด
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.
กุ้งขนาดกลาง 5 - 8
ตัว(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
2.
หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
3.
ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.)
25 ท่อน
4.
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
5.
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.
พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8
เม็ด(ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
10.
ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)
11.
แครอท
วิธีทำ
1.
ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2.
นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก
แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
3.
เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว,
พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4.
ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน
คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสริฟทันที
จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาติน้ำยำจืดชืดลงไป)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น