ไข่เจียวซูเฟล่
เมนูไข่
เป็นเมนูที่ทุกคนต้องกินเป็นประจำ
เมนูนี้เป็นเมนูดัดแปลงจากไข่เจียวธรรมดาให้กลายเป็นเมนูพิเศษได้ง่ายๆ แต่คุณค่าทางสารอาหารนั้นมากมาย
ที่สำคัญคือตัวเองของเมนูนี้ คือ
ไข่ไก่ ให้กรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด
ตลอดจนวิตามินและเกลือแร่อีกหลายชนิด รวมทั้งเรตินอล[7] (วิตามินเอ), ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี2), กรดโฟลิก
(วิตามินบี9), วิตามินบี6, วิตามินบี12,
โคลีน, เหล็ก, แคลเซียม,
ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม
ไข่แดงยังมีโคลีนทั้งหมด โคลีนเป็นสารอาหารสำคัญต่อพัฒนาการของสมองของทารก
รวมทั้งยังมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด
เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างฮีโมโกลบินเม็ดเลือดแดงเมื่อทารกในครรภ์กำลังขยายขนาดของเซลล์
ร่างกายจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องการอาหารในปริมาณมาก เพื่อป้องกันอาการโลหิตจาง
ภาวะซีดที่อาจจะเกิดกับคุณแม่
ถ้าขาดธาตุเหล็กระหว่างตั้งครรภ์ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย มึนงง
มีผลกระทบต่อพัฒนาการสมองทารกในครรภ์
ช่วงนี้คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอควบคู่ไปกับวิตามินซี
เพราะวิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี
วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.เกลือ 1 หยิบมือ
3.เบคอน+ต้นหอม
(ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับไข่เจียว วัตถุดิบนี้อาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
1.ตอกใส่ชามผสม
และไข่แดงและไข่ขาว ออกจากกัน
2.เริ่มตีที่ตีไข่แดงด้วยที่ตีไข่ด้วยความเร็วและแรง
ให้ไข่แดงเนียนเป็นสีเหลืองนวล
3.ไข่เดงก่อน
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หรือจะปรุงรสตามใจชอบเหมือนกับไข่เจียวปกติ
4.ตีไข่ขาวใช้วิธีตีแบบเดียวกับไข่แดงแต่จะใช้เวลานานกว่า
ตีจนไข่ขาวฟูจนตั้งยอดได้
5.จากนั้นให้นำไข่ขาวที่ตีจนฟูแล้ว
เทใส่ไข่แดงที่ส่วน ใช้พายตะล่อมอย่างเบามือ ห้ามตีหรือวนๆไข่เป็นอันขาด
ไม่อย่างงั้นไข่จะไม่ฟู ใช้ไม่พายพับไปพับมา แล้วใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป
แล้วใช่พายตะล่อมๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
6.นำไข่ใส่ลงไปในถ้วยที่เตรียมไว้
เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบ ใช้เวลา 8-10 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น