ยำปลาแซลมอนสมุนไพร
วัตถุดิบ
1.ปลาแซลมอน
200 กรัม
2. ต้นหอมซอย 10 กรัม
3. ผักชีซอย 10 กรัม
4. เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
5. เกลือ, พริกไทย
เครื่องยำ
1. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1 ช้อนชา
**น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เพิ่มเติมได้ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำปลาแซลมอนมาโรยเกลือ
พริกไทย แล้วนำไปย่างให้พอสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้2. ต้นหอมซอย 10 กรัม
3. ผักชีซอย 10 กรัม
4. เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
5. เกลือ, พริกไทย
เครื่องยำ
1. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1 ช้อนชา
**น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เพิ่มเติมได้ตามชอบ
วิธีทำ
2. นำเห็ดเข็มทอง โรยเกลือ พริกไทยแล้วนำมาย่างให้พอสุก พักไว้
3. ผสมเครื่องยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำปลาแซลมอนย่างและเห็ดเข็มทองมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น