จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

แกงเขียวหวานกุ้ง


แกงเขียวหวานกุ้ง

  แกงเขียวหวานนอกจากจะเป็นอาหารไทยที่คนไทยนิยมรับประทานแล้ว ยังมีเสน่ห์โด่งดังไปยังต่างประเทศอีกด้วย เพราะความหอมของกะทิ กับเครื่องแกง และรสชาติที่กลมกล่อมนั่นเอง
กุ้งอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารไอโอดีนสูง จะมีผลทำให้ทารกมีพัฒนาการของสมอง และระบบประสาท  และหากขาดสารไอโอดีนทำให้เกิดอาการคอพอก (Goiter), ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (Hypothyrodism), โรคเอ๋อ (Cretinism) ซึ่งทำให้ระดับสติปัญญาพัฒนาด้อยกว่าปกติ
มะเขือพวง ที่ให้ธาตุเหล็กสูงมากถึง 43 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม โดยธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด ซึ่งจะเป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งจากเลือดแม่ไปเลือดลูก หากร่างกายขาดธาตุเหล็กกระบวนการฟอกเลือดดำเป็นเลือดแดงจะไม่เกิดขึ้นได้ หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมได้ดีต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ไปด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
1.กุ้งสด                 
2.พริกแกงเขียวหวาน  2  ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ  1 ถ้วยตวง      
4.น้ำตาลทราย 
5.น้ำปลา  1  ช้อนชา    
6.น้ำซุป 
7.ใบมะกรูดซอย         
8.พริกชี้ฟ้าซอย
9.มะเขือพวง
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงไปทอดทั้งตัวให้สุก แล้วตักขึ้นมาพัก
2.นำกะทิตั้งไฟ  ใส่พริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ให้ได้รสตามชอบใจ
3.ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง
      4.นำซอสเขียวหวานไปราดบนเนื้อกุ้ง  โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น