แกงเขียวหวานกุ้ง
แกงเขียวหวานนอกจากจะเป็นอาหารไทยที่คนไทยนิยมรับประทานแล้ว
ยังมีเสน่ห์โด่งดังไปยังต่างประเทศอีกด้วย เพราะความหอมของกะทิ กับเครื่องแกง
และรสชาติที่กลมกล่อมนั่นเอง
กุ้งอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารไอโอดีนสูง จะมีผลทำให้ทารกมีพัฒนาการของสมอง และระบบประสาท
และหากขาดสารไอโอดีนทำให้เกิดอาการคอพอก (Goiter), ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ
(Hypothyrodism), โรคเอ๋อ (Cretinism) ซึ่งทำให้ระดับสติปัญญาพัฒนาด้อยกว่าปกติ
มะเขือพวง ที่ให้ธาตุเหล็กสูงมากถึง
43 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม โดยธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด
ซึ่งจะเป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งจากเลือดแม่ไปเลือดลูก
หากร่างกายขาดธาตุเหล็กกระบวนการฟอกเลือดดำเป็นเลือดแดงจะไม่เกิดขึ้นได้
หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น
ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมได้ดีต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ไปด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
1.กุ้งสด
2.พริกแกงเขียวหวาน 2
ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 1 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย
5.น้ำปลา 1
ช้อนชา
6.น้ำซุป
7.ใบมะกรูดซอย
8.พริกชี้ฟ้าซอย
9.มะเขือพวง
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงไปทอดทั้งตัวให้สุก
แล้วตักขึ้นมาพัก
2.นำกะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา
ให้ได้รสตามชอบใจ
3.ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด
ลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง
4.นำซอสเขียวหวานไปราดบนเนื้อกุ้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น