ข้าวต้มปลากระพง
วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากระพงแล่เป็นชิ้นๆ
2.ข่าเผา 3.รากผักชี
3.ข้าวสวย
4.น้ำซุปกระดูกหมู
5.
เต้าเจี้ยว ขิง พริก กระเทียม
6.เกลือ มะนาว
น้ำเชื่อม
7.
ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น น้ำตาล
วิธีทำ
1.
นำปลากระพงที่แล่เป็นชิ้นมาล้างให้สะอาด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
แล้วขยำให้ทั่วเนื้อปลา
จากนั้นนำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด
2.
ตั้งน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อให้เดือด
ใส่รากผักชีทุบและข่าเผาที่ฝานเป็นแผ่นๆลงไป พอน้ำเดือดได้ที่ก็ใส่ปลาลงไปในหม้อ
อย่าคนนะครับ เพราะเดี๋ยวเนื้อปลาจะยุ่ย ปรุงรสชาติด้วยเกลือเล็กน้อย
ใส่น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นนิดหน่อย
3.
หั่นขิงและข่าเผาเป็นเส้นๆ จากนั้นใส่ลงไปในครก
4.
ตามด้วยใส่พริก และกระเทียม จากนั้นตำให้ละเอียด
และเข้ากัน
5.
ตักทั้งหมดใส่ถ้วย ใส่น้ำลงนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำเชื่อม เกลือ และมะนาว
6.
ขั้นตอนสุดท้ายเจียวกระเทียมจนหอม
ตักน้ำซุปและเนื้อปลากระพงร้อนๆไปราดบนข้าวสวย
โดยไม่ต้องตักข่ากับรากผักชีโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย
จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น