ปลาช่อนนึ่งแจ่ว
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ปลาช่อนหนักประมาณ 350 กรัม 1 ตัว
2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8. ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
9. ตะไคร้ท่อน ทุบ 1 ต้น
10.
ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ดปลาผ่าท้องตัดหัวเอาก้างออก ล้างให้สะอาด
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำราผักชี กระเทียมพริกไทย ที่โขลกแล้วมาผสมกับซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นำไปราดบนตัวปลาช่อน คลุกเคล้าทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที
3.เรียง ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพาลงในลังถึง ใส่ปลาช่อน
ที่หมักได้ที่แล้วลงไป นึ่งที่น้ำเดือด 8-10 นาที
พอสุกจัดปลาใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกขี้หนูเขียว-แดง 10 เม็ด
2. พริกชี้ฟ้าแดงเผา 3 เม็ด
3. หอมแดงเผา 2-3 หัว
4. กระเทียมเผา 4-5 กลีบ
5. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย จัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น