จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ปลาช่อนนึ่งแจ่ว


ปลาช่อนนึ่งแจ่ว


ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ปลาช่อนหนักประมาณ 350 กรัม 1 ตัว
2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8. ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
9. ตะไคร้ท่อน ทุบ 1 ต้น
10. ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ดปลาผ่าท้องตัดหัวเอาก้างออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำราผักชี กระเทียมพริกไทย ที่โขลกแล้วมาผสมกับซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นำไปราดบนตัวปลาช่อน คลุกเคล้าทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที
3.เรียง ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพาลงในลังถึง ใส่ปลาช่อน ที่หมักได้ที่แล้วลงไป นึ่งที่น้ำเดือด 8-10 นาที พอสุกจัดปลาใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1.    พริกขี้หนูเขียว-แดง 10 เม็ด
2.   พริกชี้ฟ้าแดงเผา 3 เม็ด
3.   หอมแดงเผา 2-3 หัว
4.   กระเทียมเผา 4-5 กลีบ
5.   น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
6.    น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
7.   น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย จัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น