ยำผักกูด
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.ผักกูด 1 ถ้วย
2.กุ้งสด ตามชอบ
3.หมูสับ ¼ ถ้วย
4.หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมเจียว 1 ช้อนดต๊ะ
6.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า (ใช้น้ำต้มสุก)
วิธีทำ
1.
ผักกูดเลือกส่วนยอดและใบอ่อนนำล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด
แช่น้ำเย็นแล้สสะเด็ดน้ำพักไว้ 2.กุ้งสด แกะเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก จากนั้นลวกให้สุก หมุสับก็เช่นกัน 3.ละลายน้ำพริกเผา กับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
ชิมรสถ้ารสชาติเข้มไปก็เติมน้ำเปล่าต้มสุก
4.
ใส่ผักกุดลวก กุ้งลวก หมูสับรวนสุกลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานแล้วโรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียวหรือใส่ถั่วลิสงคั่วด้วยก้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น