ขนมปังโฮลวีทไส้ผักโขมชีส
(Spinach and
Cheese Whole Wheat Bread)
ผักโขม ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
มีโปรตีนสูง กรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี2
วิตามินบี6 วิตามินบี9 วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม
ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุสังกะสี โดยเฉพาะเหล็ก โดยผักโขมจะมีธาตุเหล็ก 21.4 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100
กรัม ซึ่งสารอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด ช่วยสร้างให้มีจำนวนเม็ดเลือดแดงเพียงพอ เพื่อ
ป้องกันอาการโลหิตจาง
ชีส แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยในการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อของทารก
ขนมปังโฮลวีท ที่อุดมไปด้วยเส้ยใยมากมายช่วยแก้ไขปัญหาท้องผูกในระยะนี้
โดยเมนูนี้จะเสิร์ฟพร้อมกันในรูปแบบของขนมปังโฮลวีทสอดไส้ผักโขมและชีส
วัตถุดิบแป้งโฮลวีท
1. แป้งโฮลวีท 130 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 110 กรัม
3. ยีสต์ 8 กรัม 4. น้ำ 35 กรัม
5. น้ำผึ้ง 65 กรัม
6. ไข่ไก่(เบอร์เล็ก) 1 ฟอง
7. เกลือ 1/ 2 ช้อนชา
8. เนยสด 50 กรัม
9. นมสด 120 กรัม
10. เนยขาว
สำหรับทาพิมพ์
11. น้ำตาลทราย
(สำหรับทดสอบยีสต์)เล็กน้อย
ส่วนผสมไส้ผักโขมและชีส
1. ผักโขม (ลวกสุก) 150 กรัม
2. เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
4. นมสด 200 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ชีส 2 แผ่น
7. พริกไทยป่น 1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1. แบ่งน้ำอุ่นจากสูตร
2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลเล็กน้อยแล้วใส่ยีสต์ลงไป
คนเล็กน้อยพักไว้ 10 นาทีให้เกิดฟองอากาศบนผิวหน้า (
ส่วนผสมที่ 1 )
2. เทน้ำอุ่นที่เหลือใส่ชามผสม
ใส่ไข่ เกลือ น้ำผึ้ง นมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งทั้งสองชนิดลงไป
คลุกพอเข้ากัน (ส่วนผสมที่ 2)
3. ใส่ส่วนผสมที่
1 ลงในชามผสมส่วนที่ 2
แล้วคลุกให้เข้ากัน
4. ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไปผสมพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องตีผสม
ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง – ความเร็วสูงประมาณ 20-25 นาที ให้ส่วนผสมไม่ติดขอบอ่าง และเช็คแป้งดูโดยการดึงให้เป็นฟิล์มได้
6. เอาแป้งออกจากชามผสม
และพักไว้ในภาชนะที่ทาเนยขาวไว้ คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก 1
ชั่วโมง ในอุณหภูมิห้องให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7. ระหว่างพักแป้ง
เตรียมผัดไส้ผักโขมและชีส
7.1 ใส่เนยลงในกระทะ
ให้ละลายแล้วใส่หอมหัวใหญ่สับลงไปผัดให้พอสุก
7.2 ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปผัด
และค่อยๆใส่นมสดตามลงไปทีละน้อย และต้องคนตลอดเวลา
7.3
ใส่ผักโขมที่ลวกสุกแล้วลงไปคนให้เข้ากันใส่พริกไทยเล็กน้อย ยกขึ้นจากเตา
7.4
ใส่ชีสที่เตรียมไว้ลงไปและคนให้เข้ากัน พักไว้
8. ครบเวลาพักแป้ง
ใช้มือชกลงที่ตัวแป้งเพื่อไล่ลม หรือนวดเพื่อไล่ลม
9. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กเท่าๆกันน้ำหนักประมาณ
40 กรัม คลึงแป้งให้กลม
และพักไว้ต่ออีก 10-15 นาที
10. ครบเวลา
นำแป้งมาคลึงให้แบนเล็กน้อย ใส่ไส้ตรงกลางและห่อปิด พักแป้งอีกครั้งประมาณ 30-40 นาที
11. ครบเวลา
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15-17 นาที
12. ขนมปังที่อบสุกแล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็นลงเล็กน้อย
จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น