จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ยำผักหวานกุ้ง

ยำผักหวานกุ้ง





ส่วนผสมและสัดส่วน
1.    ผักหวาน 1 กำเล็ก
2.   กุ้ง 5-6 ตัว
3.   ใบผักชี 7 ใบ
4.   หัวหอมซอย 1/2 หัวเล็ก
5.   ต้นหอมหั่นท่อน 5-6 ท่อน
6.    น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.   น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.   น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นผักหวานให้พอดีคำ ลวกน้ำร้อนจัด ไม่เกิน 10 วินาที แล้วนำขึ้นใส่น้ำเย็นจนหายร้อน สะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นลวกกุ้งต่อให้สุกตามต้องการพักไว้ข้างๆกัน
2. ผสมน้ำยำด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำพริกเผาจนเข้ากันดี แล้วนำไปคลุกกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดให้เข้ากัน โดยให้ผักใบอย่างต้นหอมและผักชีคลุกทีหลังสุดเพื่อไม่ให้ผักช้ำ ก็ตักทานได้เลย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น