ยำผักหวานกุ้ง
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.
ผักหวาน 1 กำเล็ก
2.
กุ้ง 5-6 ตัว
3.
ใบผักชี 7 ใบ
4.
หัวหอมซอย 1/2 หัวเล็ก
5.
ต้นหอมหั่นท่อน 5-6 ท่อน
6.
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
หั่นผักหวานให้พอดีคำ ลวกน้ำร้อนจัด ไม่เกิน 10 วินาที แล้วนำขึ้นใส่น้ำเย็นจนหายร้อน สะเด็ดน้ำพักไว้
จากนั้นลวกกุ้งต่อให้สุกตามต้องการพักไว้ข้างๆกัน
2.
ผสมน้ำยำด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำพริกเผาจนเข้ากันดี
แล้วนำไปคลุกกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดให้เข้ากัน
โดยให้ผักใบอย่างต้นหอมและผักชีคลุกทีหลังสุดเพื่อไม่ให้ผักช้ำ ก็ตักทานได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น